Giao diện chuẩn (Phím tắt alt+0)

Tương phản cao (Phím tắt alt+0)

Chế độ ban đêm (Phím tắt alt+0)

Tăng kích cỡ chữ (Phím tắt alt+w) Đặt lại cỡ chữ chuẩn (Phím tắt alt+r) Giảm kích cỡ chữ (Phím tắt alt+e)

Hướng dẫn truy cập

Danh sách ủng hộ (Phím tắt alt+q)

Tiếng Việt (Phím tắt alt+1) English (Phím tắt alt+1)

Tìm kiếm

Tìm theo từ khóa

Đăng nhập

Đăng ký

Bạn đang ở:

Nội dung ( Phím tắt 9 )

TOM Vietnam 2016: 72 giờ sáng chế giúp đỡ trẻ khuyết tật

Thứ tư, 08 tháng 06 2016 09:39

7 đội dự thi TOM Vietnam 2016 đã hoàn thành những công đoạn cuối cùng và có buổi thuyết trình về sản phẩm trong ba ngày từ 3-5/6/2016 tại Đại học Việt Đức (Bình Dương, TP.HCM).

TOM (Tikkun Olam Maker) trong tiếng Hebrew nghĩa là “làm những điều tốt đẹp để thay đổi thế giới”. Đây là tổ chức phi lợi nhuận quốc tế hướng đến việc sử dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề cấp thiết của xã hội.

TOM Vietnam 2016 là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi này có sự hợp tác tổ chức của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, Đại sứ quán Israel, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), Trung tâm Khuyết tật & Phát triển (DRD), FABLAB Saigon, Trường ĐH Việt Đức… nhằm tạo điều kiện cho những người trẻ Việt Nam tạo ra các sáng chế hữu ích giải quyết những khó khăn của trẻ khuyết tật.

Trong vòng 3 ngày, các đội phải lên ý tưởng và tạo ra các thiết bị đáp ứng những nhu cầu và mong muốn của các trẻ khuyết tật được Ban tổ chức (BTC) chọn từ trước.

Nhóm 1: Phương là một cậu bé gần 16 năm sống chung với bệnh tự kỉ và rất khó khăn trong việc thể hiện những mong muốn và suy nghĩ như ăn, uống, vệ sinh… Để giúp Phương tương tác với người khác, nhóm 1 đã tạo ra một ứng dụng trên hệ điều hành Androi. Khi muốn giao tiếp, Phương có thể ấn vào các hình ảnh đơn giản trên màn hình và âm thanh sẽ được phát ra.

hình ảnh của ứng dụng trên điện thoại 

Hình ảnh của ứng dụng trên điện thoại  Ảnh: BT

nhóm đang thuyết trình về sản phẩm

Nhóm đang thuyết trình về sản phẩm Ảnh: BT

Nhóm 2: Với tên sản phẩm khá thú vị là Iron Boy, nhóm 2 đã tạo ra một “đôi chân” bằng thép để hỗ trợ cho bé Tâm trong việc đi lại vì Tâm hoàn toàn không có khả năng di chuyển.

bác sĩ kiểm tra phản ứng của bé tâm

Bác sĩ kiểm tra phản ứng của bé Tâm sau khi thử sản phẩm Ảnh: BT

thuyết trình về sảm phẩm

Thuyết trình về sản phẩm Ảnh: BT

Nhóm 3: Nhóm đã làm việc với bé My – bé hiện ở trong tình trạng bị bại não, không thể điều khiển cơ được như ý muốn dù cơ hoàn toàn bình thường. Nhóm đã tạo ra một thiết bị đeo có thể hỗ trợ cho hoạt động của khớp gối, sử dụng sợi lò xo để kết nối vào khớp chân giúp bé My co duỗi khớp gối thoải mái.

bé my thử sản phẩm exobone

Bé My thử sản phẩm Exobone của nhóm Ảnh: BT

nhóm 3 và sản phẩm của mình

Nhóm 3 và sản phẩm của mình Ảnh: BT

Nhóm 4: Sản phẩm của nhóm 4 là một thiết bị hỗ trợ quá trình trị liệu khớp. Thiết bị sẽ giúp kéo dãn phần cơ ở cổ tay và cổ chân. Ngoài ra, nhóm còn làm thêm một phần mềm có thể giúp bác sĩ và người nhà theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân. Thiết bị này dùng cho bé An - hiện có vấn đề về việc đi lại và đặc biệt cổ tay phải rất yếu nên bé không giữ được thăng bằng.

các thành viên đang cho bé an dùng thử sản phẩm

Các thành viên đang cho bé An dùng thử sản phẩm Ảnh: BT

bé an và mẹ

Bé An và mẹ Ảnh: BT

Nhóm 5: Touch – up là tên sản phẩm được thiết kế dành riêng cho bé Hoài. Tay phải của Hoài không thể cử động linh hoạt, các ngón tay cứng đờ khiến việc cầm nắm rất khó khăn. Dựa trên tình trạng của bé, nhóm đã tạo ra một thiết bị để hỗ trợ bàn tay. Bàn tay “máy” của nhóm gồm có hai phần: phần cơ và phần điều khiển tự động. Phần điều khiển sẽ giúp phần cơ cử động theo những gì được lập trình sẵn trên máy.

hình ảnh sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm Ảnh: BT

giới thiệu sản phẩm

Giới thiệu sản phẩm “bàn tay” máy Ảnh: BT

Nhóm 6: Chiếc mũ màu tím là sản phẩm nhóm 5 dành tặng cho bé Minh Nhi đang bị khiếm thị. Đội mũ này vào, khi gặp các chướng ngại vật ở gần, mũ sẽ rung đồng thời chuông được gắn trên mũ sẽ reo giúp bé Nhi nhận biết được vật thể trước mặt, tránh va chạm.

bé nhi trò chuyện cùng với các thành viên

Bé Nhi trò chuyện cùng với các thành viên trong nhóm Ảnh: BT

chiếc mũ hoàn thiện

Chiếc mũ hoàn thiện Ảnh: BT

Nhóm 7: Sinh ra với căn bệnh bại não, tứ chi của Uyên rất yếu và em chỉ có thể nằm một chỗ. Cột sống của Uyên cũng bị biến dạng. Để đáp ứng mong muốn có một chiếc ghế có thể điều chỉnh kích thước (cao, rộng) phù hợp với sự phát triển của Uyên, dự án Uyên’s chair của nhóm 7 đã ra đời. Sản phẩm này có thể giữ đốt sống cổ và xương chậu cố định vào ghế, giúp đốt sống cổ của Uyên dần dần trở nên cứng và có thể cử động linh hoạt.

mẹ uyên đang giúp em ngồi vào chiếc ghế

Mẹ Uyên đang giúp em ngồi vào chiếc ghế Ảnh: BT

các thành nhóm và bé uyên

Các thành viên nhóm và bé Uyên Ảnh: BT

Chị Hoàng Anh – giám đốc của FabLab Saigon nhận xét về các đội: “Thật sự thì tôi thấy các bạn đã rất tích cực. Trong vòng 3 ngày làm sản phẩm, có nhiều đội đã không hề ngủ. Lúc đầu, tôi rất lo lắng khi thấy các sản phẩm chưa được hoàn thiện, nhưng cuối cùng đến hôm nay tất cả các sản phẩm đều nhận được những phản hồi tích cực từ các em khuyết tật. Đó là động lực giúp các bạn cố gắng hơn nữa trong quá trình sáng tạo của mình.”

các đội dự thi chụp hình cùng btc

Các đội dự thi chụp hình cùng BTC Tom Vietnam 2016 Ảnh: BT

Bích Trâm

Nguồn: Báo khám phá


Từ khóa: Công nghệ thông tinGiải thưởngGiáo dụcNghệ thuậtNghiên cứuNgười khuyết tậtSản phẩm của người khuyết tậtSinh viên khuyết tậtSống đẹpTrẻ khuyết tật

Bình luận

Thêm bình luận

Tổng 7 + 6 =

Tin mới hơn

Tin cũ hơn